คำพูดร้ายๆ ทำลายครอบครัว

คนเราเวลาที่อารมณ์โมโหเป็นที่ตั้ง จะพูดหรือทำอะไรแน่นอนว่ามันเกิดจากความรู้สึกชั่ววูบ ไม่ได้ผ่านการคิดหรือไตร่ตรองให้ดีก่อน ทุกครั้งที่ทะเลาะกันจึงมักมีคำพูดรุนแรง หรือคำพูดที่ทำร้ายหัวใจออกมาโดยไม่ตั้งใจ กว่าจะรู้สึกอีกทีก็ตอนที่อารมณ์เย็นลง เสียใจกับคำที่พดแต่เอาคำพูดนั้นคืนมาไม่ได้แล้ว เราไม่อยากให้คุณต้องมาสูญเสียความรัก หรือต้องเสียความสันพันธ์ในครอบครัวเพียงเพราะความรู้สึกตอนโมโห เอาจริงๆถ้าคุณไม่พร้อมจะมีครอบครัว ก็เปิดหนังโป๊เกาหลีดูแทนดีว่า วันนี้จึงรวบรวมคำพูดที่ไม่ควรพูดตอนโมโห เพราะจะทำให้คุณเสียสันพันธ์ดีๆไป
1. ไล่ให้ไปตาย เวลาที่คนเราโมโห แค่เห็นหน้าก็เกิดเดือดขึ้นมาง่ายๆ ยิ่งเป็นเวลาที่โต้เถียงกันในบ้าน อาจจะพลั้งปากให้อีกฝ่ายไปตายซะ แน่นอนว่าเจตนาคุณไมได้อยากให้เขาไปตายหรอก แต่ถ้ามันหลุดมาจากปากแล้ว มันคือคำพูดที่รุนแรงอย่างมาก โบราณถือว่าเป็นการแช่ง ต่อให้คนเคยรักกันมานาน แต่เจอคำนี้เข้าไปก็สร้างรอยร้าวขนาดใหญ่ได้เลย และถ้าอีกฝ่ายตายจริงๆ คนที่เสียใจคือเรานั่นแหละ
2. เป็นภาระหรือเป็นตัวปัญหา พ่อแม่ส่วนใหญ่เวลาที่ลูกไม่ได้ดั่งใจ หรือทำอะไรที่ผิดพลาดไป คำนี้จะหลุดออกมาจากปากได้ง่ายมากๆ ต่อให้คนพูดเป็นพ่อหรือแม่ มันก็ทำลายความรู้สึกของลูกไปได้เยอะเลย ยิ่งถ้าต้องเจอคำพูดนี้ทุกวัน สุขภาพจิตแย่ลงส่งผลให้เป็นโรคซึมเศร้าหรือคิดสั้นได้เช่นกัน นี่คือข้อสังเกตได้ว่า บางทีหลายๆคนก็ควรดูหนังโป๊เกาหลีมากกว่าการมีครอบครัวจริงๆนะ
3. เปรียบเทียบกับลูกคนอื่น ถ้าคุณเป็นลูก แล้วต้องเจอกับคำชื่นชมลูกบ้านอื่น หรือโดนนำไปเปรียบเทียบกับคนอื่น คุณก็คงจะรู้สึกแย่ รู้สึกเหมือนตัวเองไม่เป็นที่รัก การนำไปเปรียบเทียบมันก็บั่นทอนจิตใจลูกไปได้เยอะ เพราะเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน จะให้เขาเก่งเรื่องเดียวกัน หรือเก่งในทุกเรื่องมันเป็นไปไมได้หรอก ถ้าคุณอยากให้ลูกพัฒนาตัวเอง ควรจะใช้วิธีการเสริมกำลังใจ มากกว่าตำหนิหรือนำไปเปรียบเทียบ ขนาดหนังโป๊เกาหลียังมีทั้งดีและไม่ดีเลย
4. น่าเบื่อ คำนี้คืออีกหนึ่งคำที่คนรักหรือคนในครอบครัวใช้ด่ากันตอนทะเลาะ ไม่ใช่ว่าคนเราจะเบื่อกันไมได้ แต่ถ้าคุณพูดทุกวันว่าเบื่อ หรือด่ากันทุกวันว่าน่าเบื่อ มันก็จะยิ่งทำให้ความสันพันธ์แย่ลง ก่อนจะพูดคำนี้ควรจะลองนึกถึงใจเขาใจเราดูบ้าง วิธีแก้ไขคือลองปล่อยอารมณ์ไปกับหนังโป๊เกาหลีดูสิ จะได้ไม่เบื่อ
ทุกคำที่ออกจากปากเรา บางครั้งพูดไปแล้วก็ลืม แต่คนฟังเขาจำมันได้เสมอ ยิ่งเป็นคำพูดที่เสียดแทงหัวใจ มันยิ่งทำลายความสันพันธ์ในครอบครัวให้แย่ลง ดังนั้น ก่อนพูดอะไรควรคิดให้ดี