หนังดีๆ มักจะมาช่วงไหนของปี

ในประเทศไทยและต่างประเทศ ถ้าเป็นคนที่ดูหนังโรง หรือได้ติดตามหนังใหม่ๆ จะสังเกตได้ว่า ในแต่ละช่วงของปีจะมีหนังเกรดต่างกันเข้ามาฉาย ซึ่งภายในปีนั้นๆ ถ้านับตามไตรมาส จะสามารถวิเคราะห์ได้ว่าดูหนังออนไลน์ดีๆมักเข้ามาในช่วงใด และเหตุผลที่หนังทำไมต้องเข้าฉายในช่วงเวลานั้น อ้างอิงจากปี 2017
ไตรมาสที่ 1 มกราคม-มีนาคม ไตรมาสนี้มักจะเป็นหนังที่อยู่ในเกรด A คือเป็นหนังทำรายได้ (Blockbuster) ของทางต่างประเทศ รวมไปถึงหนังสำหรับครอบครัว หนังที่เข้าฉายจึงต้องเรียกรายได้จากผู้ชม เช่น Resident Evil: The Final Chapter และ Logan ที่เป็นหนังภาคต่อ หรือหนังไทยแนวตลกดราม่าอย่างเรื่อง มิสเตอร์เฮิร์ท มือวางอันดับเจ็บ ก็ถูกนำมาฉายในไตรมาสแรกของปี
ไตรมาสที่ 2 เมษายน-มิถุนายน หนังที่เข้ามาฉายลงโรงในช่วงนี้ไม่มีหนังดังเข้ามาแย่งโรงฉาย เหมือนเป็นการเปิดโอกาสให้โรงหนังได้ฉายหนังที่ไม่เป็นกระแสมากนัก รายได้ของหนังเหล่านี้ขึ้นอยู่กับกลุ่มแฟนคลับ แต่ก็ยังมีหนังใหญ่ฟอร์มยักษ์เข้ามาฉายคั่นบ้างเป็นการกระตุ้นรายได้โรงหนัง เช่น เรื่อง Fast & Furious 8 , Pirates of the Caribbean และ Wonder Woman ซึ่งเรื่องอื่นๆที่ฉายในไตรมาสนี้จะไม่ใช่หนังกระแสแรง แต่เป็นช่วงที่หนังญี่ปุ่น หนังการ์ตูนเข้ามาฉายเยอะ เพราะเป็นช่วงหน้าร้อนของญี่ปุ่น
ไตรมาสที่ 3 กรกฎาคม-กันยายน จะค่อนข้างคล้ายกับไตรมาสที่ 2 คือเหมือนเป็นช่วงที่หนังใหญ่ให้โอกาสหนังฟอร์มเล็กได้ฉาย แต่จะยังมีตัวชูโรงสำคัญเข้ามาเสมอ เช่น Spider-Man: Homecoming ที่สร้างรายได้อย่างมากให้โรงหนังในช่วงที่หนังตลาดบน หรือหนังยอดนิยมยังไม่เข้าฉาย เหมือนกับการกระขายรายได้ให้ทั่วทั้งปีนั่นเอง และหนังญี่ปุ่นก็มักจะลงฉายในช่วงนี้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากเป็นช่วงหน้าร้อน
ไตรมาสที่ 4 ตุลาคม-ธันวาคม เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง และกอบโกยรายได้ของโรงหนัง เพราะหนังแต่ละเรื่องที่เข้าฉายช่วงปลายปี เป็นหนังเกรด A หรือหนังฟอร์มใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Thor: Ragnarok , Justice League และหนังการ์ตูนสำหรับครอบครัวเรื่อง Coco ซึ่งหนังแต่ละเรื่องเป็นหนังที่จะกระจายกันฉายในแต่ละเดือนหรือคนละช่วงในเดือนเดียวกัน ไม่ให้เป็นหนังชนโรง
สาเหตุสำคัญที่ทำให้หนังดีๆไปอยู่ในช่วงต้นปีและปลายปี เนื่องจากต้นปีเป็นการรับปีใหม่ ส่งหนังฟอร์มใหญ่เข้ามาตีตลาด ทำราได้ในช่วงต้นปี และฉายหนังดัง ส่วนปลายปีหนังจะเป็นหนังกระแสแรง เน้นไปที่แนวครอบครัว หรือแนวแอคชั่นทำรายได้สูง นอกจากนี้ ช่วงกลางปียังมีงานเทศกาลหนังของต่างประเทศ ทำให้ผู้ผลิตต้องส่งหนังเข้าฉายก่อนจะถึงช่วงเทศกาลหนัง เพื่อให้หนังของทีมตัวเองได้เข้ารับรางวัล